Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bình ắc quy sạc không vào điện

binh ac quy sac khong vao dien

Sau một thời gian dài sử dụng phương tiện, bạn nhận thấy một vài vấn đề như bình ắc quy sạc không vào điện hoặc thậm chí không thể sạc điện. Bạn không biết nguyên nhân do đâu và cách khắc phục, xử lý tình huống gặp sự cố cho phương tiện sử dụng của bạn như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hai Rê để tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý bình ắc quy sạc không vào điện ở xe đạp điện, xe máy điện

1. Do bộ sạc xe điện bị hỏng

Đây là lý do đầu tiên bạn có thể nhớ đến ngay khi nhận thấy bình ắc quy sạc không vào điện ở xe điện của bạn. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách sạc xe điện trong khoảng thời gian nhất định như thông thường, nếu thấy pin không có dấu hiệu vào pin thì rất có thể bộ sạc điện đã bị hỏng.

Cách nhận biết: Bộ sạc pin hiển thị đèn đỏ nhưng khi bạn dùng xe thì phát hiện điện không vào.

Cách xử lý: Chỉ có cách là bạn cần mua một bộ sạc pin xe điện mới. Bạn có thể đến các địa chỉ mua bán xe điện hoặc các đại lý phân phối chính hãng để mua sạc pin xe điện. Cần tránh tình trạng muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn những bộ sạc kém chất lượng, không đúng với hãng xe. Điều này khiến cho bình điện ắc quy nhanh bị chai phồng, bình ắc quy sạc không vào điện tốt như trước hay thậm chí phát nổ, chập điện khi sử dụng hàng giả.

binh ac quy sac khong vao dien
Do bộ sạc xe điện bị hỏng làm cho bình ắc quy sạc không vào điện

2. Do dây bình điện ắc quy bị lỏng hoặc bị đứt

Một lỗi bình ắc quy sạc không vào điện thường gặp khác là do bạn cắm dây sạc bị lỏng hoặc bị đứt. Hay thấy nhất là khi bạn cắm sạc, đèn báo màu xanh nhưng kiểm tra ắc quy lại không có điện.

Cách nhận biết: Khi bạn thấy xe hết điện, bạn chỉ vừa cắm sạc đã hiển thị đèn tín hiệu màu xanh báo đã sạc đầy điện.

Cách xử lý: Bạn nhấc hộp ắc quy ra để kiểm tra xem dây nguồn xe nối với bình điện ắc quy có bị lỏng không. Nếu kiểm tra hệ thống dây điện mà không thấy bị lỏng thì bạn nên kiểm tra cầu chì có bị nhảy hay bị hỏng hay không.

Nếu cầu chì bị hỏng, bạn cần mua lại dây cầu chì mới thay thế. Nếu không bị hỏng thì bạn xem dây nối giữa các cục ắc quy có bị lỏng hay bị tuột hay không. Nếu có thì bạn chỉ cần gắn lại, cắm chặt lại các dây nối với nhau rồi bật lại kiểm tra đã hoạt động ổn chưa là được nhé.

binh ac quy sac khong vao dien
Do dây bình điện ắc quy bị lỏng hoặc bị đứt

Xem ngay: Bình điện ô tô tại Huế – Bảng giá điện ô tô chính hãng

3. Do dây nối sạc và ắc quy bị hỏng

Tiếp theo đây là một nguyên nhân phổ biến khiến bình ắc quy sạc không vào điện mà bạn cần để ý. Thông thường, khi bạn đã kiểm tra hai nguyên nhân về bộ sạc điện hay bộ dây bình điện ắc quy ở trên nhưng vẫn không khắc phục. Bạn có thể kiểm tra xem dây nối sạc của xe điện xem có bị hỏng không.

Cách nhận biết: Bạn quan sát thấy có đoạn dây nối giữa bình điện đến chân sạc trên xe điện. Nếu đoạn dây này bị hỏng thì bình ắc quy sạc không vào điện khiến quá trình nhận sạc điện bị gián đoạn. Lúc này bạn sạc điện cho xe, thời gian sạc chưa đủ hoặc pin chưa đầy nhưng đèn tín hiệu báo xanh.

Bạn thử nhấc bình ắc quy ra rồi cắm sạc trực tiếp vào hộp ắc quy. Nếu bình ắc quy vẫn tiếp nhận điện vào như bình thường, có nghĩa dây nối sạc đã bị hỏng.

Cách xử lý: Bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để thay thế đoạn dây này hoặc nếu bạn có kinh nghiệm có thể tự thao tác ở nhà. Nên thay thế càng sớm càng tốt, nếu bạn để lâu sẽ khiến cục sạc của bạn bị hỏng khi phải cắm điện liên tục, gây nóng và làm hỏng các bộ phận khác.

binh ac quy sac khong vao dien
Do dây nối sạc và ắc quy bị hỏng khiến bình ắc quy sạc không vào điện

4. Do bình điện ắc quy hoặc pin xe bị hỏng

Trong trường hợp mà Hai Rê chia sẻ tiếp theo đây, bạn cần kiểm tra sơ bộ hộp ắc quy để biết nguyên nhân khiến bình ắc quy sạc không vào điện. Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nhận thấy bạn sạc pin trong khoảng thời gian rất lâu nhưng điện vào rất ít. Hiện tượng này hay gọi là tình trạng chai pin.

Cách nhận biết: Nếu kiểm tra thấy bình điện xuất hiện tình trạng bị phồng rộp hoặc xuất hiện hơi nước xung quanh trên bề mặt, chứng tỏ bình điện đã bị hỏng.

Nếu bình ắc quy vẫn giữ nguyên hình dạng vuông vắn ban đầu, bạn dùng dây điện để thử nối hai đầu âm dương. Hai dây chạm vào nhau phát ra tia lửa màu vàng là ắc quy còn tốt, còn nếu phát ra tia lửa màu xanh thì ắc quy đã bị chai và yếu.

Cách xử lý: Nếu bình ắc quy đã bị hỏng, bạn cần phải đem thay thế bình điện mới cho xe. Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để thay thế hoặc đến trực tiếp trung tâm, đại lý phân phối chính hãng để mua.

Bình điện ắc quy là bộ phận quan trọng trong xe, nên chọn lựa sản phẩm uy tín và chất lượng để sử dụng sẽ đảm bảo an toàn hơn cho chính bản thân bạn.

binh ac quy sac khong vao dien
Do bình điện ắc quy hoặc pin xe bị hỏng

Chú ý: Mọi thiết bị, phụ tùng mà bạn sử dụng đều có thời hạn sử dụng nhất định. Tuổi thọ của chúng được quyết định chủ yếu bởi thời gian, tần suất bạn sử dụng cũng như tần suất bảo hành bảo dưỡng.  Vì vậy bạn nên chú ý các thông số trên thiết bị như bình ắc quy để sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân và cách xử lý khi bình ắc quy sạc không vào điện cho xe sử dụng nhiên liệu

1. Điện dịch bị thấp hơn mức tiêu chuẩn hoặc bị cạn kiệt

Nguyên nhân: Bình điện không được bảo dưỡng thường xuyên trong quá trình sử dụng khiến cho bình ắc quy sạc không vào điện.

Cách phòng ngừa: Cần kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho bình ắc quy thường xuyên trong thời gian dài sử dụng.

Cách xử lý: Châm thêm nước cất để hỗ trợ bảo dưỡng thiết bị. Cần tuyệt đối không được châm thêm các dung dịch lạ như nước khoáng vào bình ắc quy.

2. Giảm dung lượng bình điện ắc quy

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng, bạn không bảo dưỡng thiết bị hoặc nếu có lại bảo dưỡng không đúng cách, sử dụng sai cách, sai mục đích khiến cho bình ắc quy sạc không vào điện cũng là điều dễ hiểu.

Cách phòng tránh: Bạn nên sử dụng đúng loại bình điện theo yêu cầu, sử dụng đúng mục đích và cần bảo dưỡng ắc quy thường xuyên.

Cách xử lý: 

Cần thay dung dịch acid bằng nước lọc hoặc nước cất. Sạc bình điện đến khi sôi đều 6 ngăn chứa của bình điện. Tiếp theo bạn thay nước bằng dung dịch acid 1.25 rồi sạc lại đến khi “no điện”. Nếu đã thực hiện các thao tác này mà vẫn không được thì bạn cần thay mới bình điện.

binh ac quy sac khong vao dien
Dung lượng bình ắc quy bị giảm

Xem ngay: Dịch vụ kích bình ắc quy ô tô tại Huế – Sạc bình ắc quy tại Huế cấp tốc

3. Bình ắc quy sạc không vào điện do hiện tượng sunfat (sulfat hóa)

Nguyên nhân: 

 • Bình ắc quy đã bị sử dụng cạn kiệt trong thời gian dài mà vẫn không được nạp dung dịch bổ sung
 • Nạp bình điện không đúng chế độ như không đủ dung lượng đã rút ra sử dụng, nhiều lần nạp thiếu dung lượng khiến cho bình điện tích tụ sulfate và gây ra hiện tượng sulfat hóa.
 • Bộ phận dùng để nạp của phương tiện hoạt động kém
 • Hệ thống dây dẫn của phương tiện bị chạm mạch, làm cho nguồn ắc quy tự phóng điện.
 • Thường xuyên bổ sung bình điện bằng dung dịch acid sulfuric thay vì sử dụng nước cất

Hiện tượng:

 • Bình điện có thời gian sử dụng ngắn hơn bình thường hoặc bình ắc quy sạc không vào điện nhưng tiêu điện rất nhanh
 • Khởi động xe rất yếu hoặc không thể khởi động
 • Trong quá trình nạp điện, điện thế và tỷ trọng tăng dần đều và duy trì ổn định sau khi nạp đầy. Nhưng đôi khi gặp phải tình trạng phải thực hiện nạp điện và phóng nhanh nhiều lần để xử lý tạm thời hiện tượng sulfat hóa

Cách xử lý:  Tốt nhất cần nạp điện định kỳ ít nhất là 3 tháng một lần theo chế độ nạp cần thiết để hạn chế tối đa tình trạng bình điện bị sulfat hóa.

binh ac quy sac khong vao dien
Bình ắc quy sạc không vào điện do hiện tượng sunfat

4. Hiện tượng ngược cực bình điện ắc quy

Nguyên nhân: Bình ắc quy sạc không vào điện do không cẩn thận đấu ngược cực trong khi sử dụng hoặc trong khi nạp điện

Hiện tượng:

 • Điện thế không ổn định, hiệu điện thế thấp hơn 12V phụ thuộc vào mức độ đấu ngược cực hoặc đôi khi hiệu điện thế chỉ ngược chiều bình thường
 • Dung lượng điện dịch ở các ngăn vẫn chiếm tỷ trọng khá đều nhau
 • Quan sát màu của hai lá cực khá giống nhau

Cách xử lý: Bạn cần thực hiện thao tác sử dụng nước cất để tiến hành nhiều chu kỳ nạp và phóng nhanh nhiều lần. Khả năng hồi phục phụ thuộc vào mức độ nạp ngược.

binh ac quy sac khong vao dien
Hiện tượng ngược cực làm bình điện ắc quy sạc không vào điện

5. Hiện tượng đoản mạch (Chạm mạch)

Nguyên nhân: Hiện tượng đoản mạch xảy ra khiến bình ắc quy sạc không vào điện khi cực âm và cực dương chạm vào nhau trong một ngăn của ắc quy.

 • Điện thế: Cứ mỗi ngăn của bình ắc quy xảy ra hiện tượng đoản mạch, điện thế của ắc quy sẽ bị mất đi khoảng 2,1V
 • Tỷ trọng điện dịch: Chiếm tỷ trọng không đều nhau giữa các ngăn, thường thì ngăn bị đoản mạch sẽ có tỷ trọng điện dịch thấp hơn

Hiện tượng: Xảy qua 2 giai đoạn

 • Khi khởi động: Điện dịch ở ngăn bị đoản mạch sôi mạnh do xảy ra tình trạng phân tách nước tại điểm chạm mạch trong khi các ngăn còn lại không sôi hoặc chỉ sôi nhẹ. Đồng thời điện thế giảm rất nhanh khi phương tiện phóng điện.
 • Khi nạp điện: Xảy ra hiện tượng ngược lại so với khi khởi động. Cụ thể điện dịch ở ngăn bị đoản mạch lại không sôi vì bị dẫn điện trực tiếp trong khi các ngăn còn lại sôi mạnh và đều. Đồng thời điện thế ắc quy giảm dần sau khi nạp điện.

Cách xử lý: Thực hiện súc nước bình điện nhiều lần bằng nước cất. Cần thao tác mạnh để làm sạch bình ắc quy, sau đó nạp điện rồi kiểm tra xem đã được chưa. Khả năng phục hồi của ắc quy sẽ phụ thuộc vào hình thức hoặc mức độ đoản mạch.

binh ac quy sac khong vao dien
Hiện tượng đoản mạch xảy ra khiến bình ắc quy sạc không vào điện

Xem ngay: Đại lý dầu nhớt tại Huế – Bán dầu nhớt chính hãng

6. Hiện tượng nổ bình điện ắc quy

Nguyên nhân: Một khi xảy ra tình trạng nổ bình thì chắc chắn bình ắc quy sạc không vào điện là điều hiển nhiên. Lý do thường thấy là vì chạm chập, do tiếp xúc kém với thiết bị hoặc do tia lửa điện gây ra. Cũng có thể do lỗ thông hơi trên nút bình điện bị bịt kín và khi nạp không thể thoát khí ra ngoài khiến nổ bình.

Cách phòng tránh:

 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các đầu dây kết nối bình điện với phương tiện.
 • Khi nạp điện, cần mở các nút thông hơi.
 • Hạn chế tình trạng chập mạch trong khi tháo lắp, bảo dưỡng thiết bị.
 • Không nên để bình điện gần những nơi có tia lửa điện.

Cách xử lý: Nếu bình điện đã bị nổ thì chỉ có cách mua mới.

Đây là trường hợp nặng nhất khi bạn không thể sửa chữa hay bảo hành mà cần tốn nhiều chi phí để mua ắc quy mới. Vì vậy bạn nên chọn các loại ắc quy chính hãng thay vì lựa chọn những loại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc có chiết khấu cao. Thường những loại này có giá tốt như vậy đa số là hàng giả, đã qua sử dụng hoặc đã được tái chế lại.

binh ac quy sac khong vao dien
Hiện tượng nổ bình điện ắc quy

Lời kết

Nếu bạn không rành về thao tác kiểm tra, sửa chữa và bảo hành thiết bị bình ắc quy cho phương tiện của mình hoặc khắc phục sự cố khi chẳng may bình ắc quy sạc không vào điện, bạn có thể đem xe, phương tiện của mình đến Hai Rê để sửa chữa và thay mới nhé. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên phân phối chính hãng các thiết bị cho phương tiện của bạn. Cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá cả tốt nhất trên thị trường.

Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận ở bài viết. Nếu muốn mua sản phẩm bình ắc quy, liên hệ ngay cho chúng tôi qua thông tin bên dưới, Hai Rê sẽ tư vấn và đem đến cho bạn những sản phẩm bình ắc quy chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất!

Thông tin liên hệ

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn

HAI RÊ – LỐP Ô TÔ, BÌNH ĐIỆN, DẦU NHỚT – ĐIỂM ĐẾN TIN CẬY CHO Ô TÔ CỦA BẠN

Để lại bình luận