Nổ máy để sạc bình xe máy khi để nhà lâu không sử dụng

no may de sac binh xe may

Bình ắc quy xe máy là bộ phận cực kỳ quan trọng cho bất kỳ chiếc xe nào. Đây là thiết bị cung cấp điện năng, nếu bình hết điện, xe máy sẽ không thể khởi động và sử dụng được. Do vậy nếu chẳng may xe máy yếu điện hay hết điện, bạn cần phải làm gì?

Nhất là những xe máy để ở nhà lâu mà không chạy sẽ càng dễ gặp tình trạng khó hoặc không thể khởi động. Vậy những lúc thế này, bạn có cần nổ máy để sạc bình xe máy hay không? Cách này liệu có hiệu quả? Cùng Hai Rê tìm hiểu đáp án của thắc mắc này trong bài viết bên dưới ngay nhé!

Nguyên nhân khiến bình ắc quy hết điện

Trước khi tìm hiểu thao tác nổ máy để sạc bình xe máy, chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bình ắc quy yếu điện hoặc hết điện. Dẫn đến tình trạng chúng ta khó nổ máy khởi động xe để sử dụng. Tiêu biểu như:

 • Ắc quy xe máy bị hỏng: Vì đây là thiết bị lưu trữ điện năng nên một khi thiết bị xảy ra vấn đề, ắc quy mất khả năng lưu trữ điện và khiến xe không thể hoạt động.
 • Thói quen sử dụng sai cách: Rất nhiều người dùng xe máy thường quên hoặc khóa máy, tắt đèn hoặc xi nhan khi dừng xe. Thay vào đó họ cứ giữ cho các bộ phận trên xe vẫn bật nhưng thực tế lại không sử dụng. Điều này gây ra sự lãng phí cho xe, khiến ắc quy yếu điện nhanh chóng.
 • Xe máy đi qua vùng ngập nước khiến xe bị chập điện, vào nước, bình ắc quy bị mất hết điện tích.
 • Xe máy được trang trí đấu nối thêm nhiều thiết bị điện khác. Có khá nhiều chủ xe muốn tân trang xế yêu của mình nên thường lắp thêm các thiết bị điện. Chẳng hạn đèn pha công suất lớn, đèn led, đèn trang trí,…Điều này khiến bình ắc quy tiêu hao nhiều điện hơn, hoạt động quá tải khiến ắc quy nhanh hết điện.
 • Xe máy để lâu không chạy: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến bạn khó khởi động xe. Sau một thời gian dài không sử dụng, bình ắc quy vẫn âm thầm tiêu hao điện năng. Nhất là trải qua dịch Covid-19 như vừa rồi, xe của bạn phải để trong nhà thời gian dài. Khiến xe của bạn yếu điện nên cần nổ máy để sạc bình xe máy mới có thể sử dụng lại được. Do đó bạn nên nổ máy 5 – 10 phút định kỳ mỗi tuần 1 lần.
no may de sac binh xe may
Nguyên nhân khiến bình ắc quy hết điện

Xem thêm: Kích bình ắc quy ô tô tại huế

Nổ máy để sạc bình xe máy khi để lâu không sử dụng

Như các bạn đã cùng tìm hiểu ở phần trên, đặc biệt là những chủ phương tiện để xe ở nhà lâu không chạy sẽ thường gặp tình trạng xe khó nổ máy hoạt động. Lúc này chủ xe chưa tường tận vì sao lại xảy ra tình trạng như trên? Tại sao nên nổ máy để sạc bình xe máy định kỳ dù không sử dụng.

Điều này xảy ra bởi vì bình ắc quy vẫn tiêu hao điện năng ngay cả khi bạn không sử dụng xe. Dù bạn có lắp bình ắc quy trên xe hay để riêng bên ngoài, nó vẫn âm thầm rút cạn năng lượng. Nhất là trong điều kiện môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ khiến ắc quy nhanh hết điện hơn.

Nếu bạn trang bị cho xe các thiết bị như đồng hồ báo giờ, Smart Key, cảnh báo chống trộm,…Điều này khiến bình ắc quy ngoài việc tự tiêu hao điện, nó còn phải tiêu thụ lượng điện năng nhất định để duy trì hoạt động của các thiết bị này dù không hoạt động.

Do vậy mà nếu chủ xe không sử dụng xe trong thời gian dài, sẽ thấy bình ắc quy vẫn bị cạn kiệt điện năng. Khi bình ắc quy trở nên yếu điện hoặc hết điện, bạn không thể khởi động xe để sử dụng. Vì vậy, định kỳ hàng tuần bạn nên nổ máy để sạc bình xe máy mỗi lần 5 – 10 phút. Đảm bảo cho bình điện vẫn hoạt động ổn định.

Chú ý không nên nổ máy để sạc bình xe máy quá lâu. Nhất là những xe làm mát bằng không khí sẽ dễ khiến bình bị quá nhiệt, gây hư hỏng ắc quy và động cơ xe máy.

no may de sac binh xe may
Nổ máy để sạc bình xe máy khi để lâu không sử dụng

Xem thêm:  Axit châm bình ắc quy là axit gì? Cách châm axit cho ắc quy an toàn tại nhà

Cách nổ máy để sạc bình xe máy

Nổ máy để sạc bình xe máy đối với xe số

Nếu xe bạn sử dụng bộ chế hòa khí và cần đạp thì bạn nên kiểm tra các công tắc đèn, xi nhan đã tắt hết chưa. Sau đó để chìa khóa ở vị trí tắt (Off) rồi kéo cần gạt gió hay còn gọi là le gió, air gió sang phía bên trái hết cỡ. Tiếp đến đạp cần khởi động trong vòng 5 đến 10 lần để đưa thêm không khí vào buồng đốt. Đồng thời khuấy dầu bôi trơn bị lắng phía dưới cácte bôi trơn chi tiết trong động cơ.

Đạp xe khởi động xong, bạn đóng cần gạt gió rồi mở chìa khóa điện. Kế đến đạp khởi động xe máy hoặc có thể đề nổ. Nếu vẫn khó nổ máy để sạc bình xe máy, bạn mở cần gạt gió và khởi động để tạo ra hỗn hợp hòa khí có tỷ lệ xăng nhiều hơn sẽ giúp động cơ khởi động dễ hơn.

no may de sac binh xe may
Nổ máy để sạc bình xe máy đối với xe số

Nổ máy để sạc bình xe máy đối với xe tay ga

Với những xe tay ga dùng kim phun xăng điện tử, bạn phải đạp cần để khởi động. Bạn dựng chân chống giữa lên rồi đạp cần khởi động khoảng 3 – 5 lần. Sau đó bạn mới bật chìa khóa rồi dùng cần đạp khởi động để khởi động lại cho xe.

Với những xe tay ga không có cần đạp khởi động, bạn bật chìa khóa điện lên. Tiếp đó đợi èen check engine bật sáng khoảng vài giây. Thao tác này giúp xăng được bơm vào kim phun trước khi khởi động xe. Khi đèn check engine tắt, bạn cũng tắt chìa khóa. Tiếp tục lặp lại những thao tác này vài lần để nhiên liệu được bổ sung vào buồng đốt và quá trình khởi động xe dễ dàng hơn.

Chú ý: Chỉ nên vặn ga vừa phải để xăng xuống vừa đủ khi đề nổ hoặc đạp nổ cho xe. Nếu bạn vặn ga hết cơ, xăng xuống nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộp xăng. Khiến xe càng khó nổ máy để sạc bình xe máy hơn. Ngoài ra, mỗi lần đề nổ chỉ nên thực hiện trong 2 giây, giữa 2 lần đề tiên tiếp là 10 giây. Tránh thực hiện đề lâu, đề liên tục khiến củ đề bị chập, cháy ắc quy.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể xả xăng cũ và cặn thừa trong bộ hòa khí để khởi động hiệu quả hơn. Còn nếu đã thử các cách trên mà vẫn không hiệu quả, bạn nên kiểm tra bu-gi và bình ắc quy. Nếu bugi bị ẩm ướt hay bình ắc quy yếu điện, hết điện cũng khó khởi động.

no may de sac binh xe may
Nổ máy để sạc bình xe máy đối với xe tay ga

Xem thêm: Khi nào thì nên vệ sinh kim phun buồng đốt cho xe máy FI?

Khi nào cần sạc bình xe máy hay thay mới ắc quy?

Bạn nên chú ý đến những dấu hiệu bình ắc quy bị yếu điện, hết điện. Từ đó biết khi nào cần sạc bình xe máy hoặc thay mới ắc quy nếu cần. Đồng thời khi có dấu hiệu hết điện, bạn nên nổ máy để sạc bình xe máy kịp thời để tránh hư hỏng ắc quy.

Khi thấy xe khó đề máy: Bạn mất nhiều thời gian hơn để khởi động xe dù xe vẫn còn xăng. Bạn cần nổ máy để sạc bình xe máy hoặc đạp máy thì xe mới chạy.

 • Đèn số N ở xe số bị tối hoặc không hiển thị khi bạn đề xe khởi động. Còn với xe tay ga, đèn báo lỗi động cơ liên tục nhấp nháy hay thậm chí không hoạt động.
 • Tiếng còi xe nghe yếu và nhỏ hơn lúc bình thường.
 • Đèn pha, đèn xi nhan hoạt động yếu hơn hẳn, ánh sáng mờ nhạt hơn hẳn.

Trên đây là vài dấu hiệu bạn có thể quan sát để kiểm tra bình ắc quy đã cũ, hư hỏng cần thay thế hay chưa. Còn nếu bình ắc quy vẫn còn mới mà bạn vẫn khó khởi động, nguyên nhân có thể là vì:

 • Củ phát điện Dynamo không còn hoạt động, điện không được nạp vào bình ắc quy thì xe cũng không thể khởi động.
 • Ắc quy xe máy bị chạm. Khi rò rỉ điện từ bình ắc quy do thiết bị điện tiêu hao điện năng mặc dù bạn đã tắt xe. Dễ khiến ắc quy bị chạm hoặc bị mát.
 • Xe máy để lâu không hoạt động. Với trường hợp này bạn chỉ cần nổ máy để sạc bình xe máy định kỳ để xe không bị hư hỏng.
no may de sac binh xe may
Khi nào cần sạc bình xe máy hay thay mới ắc quy?

Cách xử lý khi bình ắc quy xe máy hết điện hoặc yếu điện

Đối với xe số khi hết điện

Nếu bạn đang sử dụng xe số hoặc xe côn tay, bạn chỉ cần nổ bằng chân. Khi bình ắc quy yếu điện hay hết điện, bạn cho nổ máy để sạc bình xe máy. Xe đã có thể khởi động và hoạt động bình thường. Nếu bạn không thể tự nổ máy, bạn có thể nhờ người khác giúp bạn nổ máy.

Đối với xe ga khi hết điện

Nếu xe tay ga đã bị hết điện, bạn không thể nổ bằng cần đề. Thay vào đó, bạn cần sạc điện bình ắc quy. Hoặc dùng bình ắc quy cùng dòng điện, cùng hiệu điện thế để kích nổ máy cho xe.

Bạn cần chuẩn bị tua vít 4 cạnh, 2 đoạn dây câu bình ắc quy, 1 ắc quy tương đương xe máy hiện tại. Nếu không có thì cần xe máy khác có bình ắc quy.

Cách nổ máy để sạc bình xe máy tay ga bằng ắc quy như sau: Dùng 2 dây điện câu bình nối vào 2 bình ắc quy để kích nổ xe. Dây màu đen nối vào cực âm (-) màu đen hoặc màu xanh của bình, dây màu đỏ nối vào cực dương (+) màu đỏ của ắc quy.

Nối dây từ bình kích điện sang xe xong xuôi, bạn bật khóa xe để xem đã lên điện chưa. Nếu đã lên điện, bạn bóp phanh nhấn đề cho xe nổ máy.

Tiếp đến, để xe tay ga chạy ở chế độ ga răng ti trong vòng 10 – 15 phút để điện nạp vào bình ắc quy. Cuối cùng, bạn tháo dây câu bình ra rồi mang xe đến cửa hàng sửa chữa xe gần nhất để kiểm tra, sạc đầy bình ắc quy nhé.

no may de sac binh xe may
Cách xử lý khi bình ắc quy xe máy hết điện hoặc yếu điện

Xem thêm: Bình điện ô tô tại Huế – Bảng giá điện ô tô chính hãng

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Hai Rê thu thập và tổng hợp được để giải quyết thắc mắc của người dùng khi cần nổ máy để sạc bình xe máy. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn sử dụng xế yêu của mình hiệu quả nhất.

Nếu bạn có nhu cầu kiểm tra, sửa chữa bình ắc quy xe máy, bạn có thể mang đến hệ thống cửa hàng Hai Rê tại Huế. Hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để chúng tôi kịp thời giải đáp.

Bên cạnh đó, quý khách có nhu cầu muốn mua bình ắc quy xe máy chính hãng, chất lượng, hãy mua hàng ngay qua thông tin liên hệ bên dưới. Chúng tôi cam kết chỉ bán hàng chính hãng, luôn có giấy tờ pháp lý đầy đủ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm mua sắm tại Hai Rê!

Thông tin liên hệ

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn1

HAI RÊ – LỐP Ô TÔ, BÌNH ĐIỆN, DẦU NHỚT – ĐIỂM ĐẾN TIN CẬY CHO Ô TÔ CỦA BẠN

Để lại bình luận