Hướng dẫn 6 bước sạc bình ắc quy ô tô hiệu quả, an toàn tại nhà

sac binh ac quy o to

Bình ắc quy là bộ phận không thể thiếu của xe ô tô, có nhiệm vụ tích trữ và cung cấp nguồn điện cho xe hoạt động. Các chủ xe cần chú ý cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách để không bị ảnh hưởng tuổi thọ của bình ắc quy cũng như hiệu suất vận hành của xe hơi.

Vì vậy các bạn cần tìm hiểu đâu là cách sạc bình ắc quy ô tô đúng, những lưu ý gì khi sạc bình ắc quy ô tô hay sạc bao lâu thì đầy? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết của Hai Rê ngay sau đây.

Lý do khiến bình ắc quy ô tô bị hỏng 

Được xem là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất trong xe ô tô, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc bình ắc quy định kỳ. Bởi nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến bình ắc quy nhanh hết điện. Nhất là những trường hợp xe ô tô bị gặp sự cố giữa chừng như bình ắc quy hết pin, xe không thể nổ máy. Lúc này bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để có cách sạc bình ắc quy ô tô chính xác cho từng trường hợp. Bên dưới là một số lý do khiến bình ắc quy bị hỏng như sau:

Để xe quá lâu không hoạt động

Khi động cơ xe không được khởi động trong thời gian dài sẽ khiến bình ắc quy ô tô có hiện tượng tự xả cạn. Các thiết bị hệ thống trong xe như cảnh báo, chống trộm, đồng hồ,…cần phải duy trì. Điều này khiến bình ắc quy phải tiêu hao năng lượng. Lâu dần nguồn điện trong bình ắc quy không còn nhiều, thấp dưới mức cho phép hay thậm chí cạn kiệt pin.

Thói quen sử dụng không khoa học của chủ xe

Rất nhiều chủ xe khi có thói quen xuống xe nhưng không tắt các thiết bị hoạt động trong xe như đèn pha, điều hòa, đèn nội thất, hệ thống giải trí trên xe,…Điều này khiến bình ắc quy phải tiêu hao năng lượng để duy trì những hoạt động không cần thiết, khiến bình ắc quy nhanh hết điện.

sac binh ac quy o to
Thói quen sử dụng không khoa học của chủ xe khiến bình ắc quy nhanh hết điện

Xem thêm: Nguyên nhân bình ắc quy hết điện ở xe máy, xe ô tô và xe nâng điện

Xe bị thủy kích

Nếu xe của bạn thường xuyên di chuyển trên những đoạn đường ngập nước, những tuyến đường bị ngập trũng vì trời mưa. Điều này khiến nước vào trong xe, tràn vào dây điện, giắc cắm khiến bình ắc quy bị cạn kiệt điện.

Điều kiện hoạt động của xe

Nếu bạn phải lái xe liên tục trên những đoạn đường ngắn khiến xe phải di chuyển ngắt quãng giữa chừng sẽ khiến dung lượng điện trong bình ắc quy giảm mạnh. Ngoài ra nếu hoạt động trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bình ắc quy.

Bình ắc quy quá cũ, không được thường xuyên bảo dưỡng

Đây là nguyên nhân cực kỳ phổ biến khi người tiêu dùng thường không quan tâm đến tuổi thọ cũng như không bảo dưỡng định kỳ thường xuyên cho bình ắc quy. Qua một thời gian sử dụng, bình ắc quy sẽ giảm khả năng nạp điện. Bạn cũng nên thường xuyên bảo dưỡng và thay mới bình ắc quy 3 – 5 năm 1 lần.

sac binh ac quy o to
Không thường xuyên bảo dưỡng bình ắc quy

Những lưu ý cần nằm lòng khi sạc bình ắc quy ô tô

Chuẩn bị sẵn đồ bảo hộ 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bất kỳ khi nào bạn thực hiện những thao tác có tiềm ẩn nguy hiểm, bạn nên chủ động bảo vệ mình trước tiên. Người thực hiện sạc bình ắc quy ô tô cần chuẩn bị đồ bảo hộ như găng tay và kính. Những dụng cụ này giúp bạn phòng tránh những tia lửa điện hoặc chất lỏng bắn ra từ bình ắc quy.

Chọn dòng sạc và phương pháp sạc phù hợp

Mỗi loại bình ắc quy sẽ có những phương pháp sạc khác nhau. Bạn nên kiểm tra đối chiếu thông tin được ghi trên bình ắc quy để chọn được phương pháp sạc đúng nhất cho xe của mình nhé.

Bạn cần lưu ý những thông số của bình ắc quy như cường độ dòng điện, dung lượng lưu trữ, thông số dòng khởi động,…Đồng thời mỗi loại bình điện ắc quy sẽ tương thích với một dòng xe nhất định. Tốt nhất bạn nên lựa chọn bình ắc quy theo khuyến cáo của nhà sản xuất là tốt nhất. Nên lựa chọn những thương hiệu uy tín và nổi tiếng để đảm bảo chất lượng như Amazon, Varta, Atlas,…

Xác định đúng cực ắc quy

Điều trên cực kỳ quan trọng khi bạn lưu ý tuyệt đối không đấu nhầm cực ắc quy khi sạc điện. Cực dương + máy sạc sẽ nối với cực + của bình ắc quy. Lưu ý thêm, cần cắm nguồn điện cho máy sạc bình ắc quy ô tô sau khi đấu cực.

sac binh ac quy o to
Cần xác định đúng cực ắc quy

Xem thêm: Nguyên nhân bình ắc quy hết điện ở xe máy, xe ô tô và xe nâng điện

Cần tháo rời bình ắc quy ra khỏi xe khi sạc điện

Cần phòng tránh rủi ro chập cháy trong hệ thống cung cấp điện khi sạc điện. Bạn nên tháo bình ắc quy trong quá trình sạc để đảm bảo an toàn cho bản thân, phương tiện và những tài sản khác.

Chọn loại bình ắc quy ô tô chính xác

Hiện nay có 2 loại bình ắc quy phổ biến là ắc quy khô và ắc quy nước.

 • Ắc quy khô hay còn gọi là ắc quy kín. Có dạng bình kín, nguyên tắc không cho nước hoặc dung dịch axit bên trong bình thoát ra môi trường bên ngoài. Trong quá trình sử dụng chủ xe không cần châm thêm nước hay bất kỳ dung dịch nào.
 • Ắc quy nước hay còn có tên khác là ắc quy hở. Bình có chứa nhiều ngăn, mỗi ngăn chứa dung dịch axit H2SO4 và kim loại được đóng kín bằng nắp vặn. Mỗi khi đến hạn, bạn phải cần châm thêm nước định kỳ để duy trì hoạt động.

Từng dòng xe cụ thể sẽ có những loại bình ắc quy phù hợp. Do vậy chủ xe cần tìm hiểu thông tin để chọn đúng bình ắc quy cho xe của mình.

sac binh ac quy o to
Chọn loại bình ắc quy ô tô chính xác khi sạc bình ắc quy ô tô

Vệ sinh các cực nối của bình ắc quy

Sau một thời gian sử dụng, các cực nối của bình ắc quy sẽ thường bị gỉ sét. Vì vậy, các chủ xe cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các đầu cực để sạc bình ắc quy ô tô hoạt động hiệu quả hơn.

Chủ xe cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tháo rời bình ắc quy. Tiếp đến sử dụng nước ấm và bàn chải để vệ sinh các đầu cực, đầu bọc của bình điện ắc quy.

Theo dõi kiểm tra nhiệt độ ắc quy 1 giờ/lần

Trong khi sạc bình ắc quy ô tô, nhiệt độ trong bình tăng cao, nhất là vào những ngày nắng nóng khiến nhiệt độ tăng cao hơn nữa. Bạn nên theo dõi và kiểm tra nhiệt độ của bình ắc quy 1 giờ/lần. Điều này giúp bạn nhanh chóng phát hiện nhiệt độ của bình tăng quá cao, kịp thời dừng ngay việc sạc và đưa ngay đến gara để sửa chữa, kiểm tra, tránh gây hư hỏng hoặc cháy nổ bình ắc quy.

Cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách, an toàn tại nhà

6 bước sạc bình ắc quy ô tô đúng cách với bộ sạc

Sạc bình ắc quy ô tô là thao tác có thể gây nguy hiểm nếu thực hiện không đúng cách. Do vậy để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn trong quá trình sạc, bạn cần thực hiện theo đúng các bước trong quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Ngắt kết nối bình ắc quy trước khi sạc điện. Nếu thấy thao tác phức tạp, bạn có thể mang bình ắc quy ra khỏi xe ô tô. Lần lượt ngắc đầu cực âm rồi mới ngắt đầu cực dương.
 • Bước 2: Cắm máy sạc bình ắc quy ô tô vào ổ điện rồi hiệu chỉnh nút hiệu điện thế đầu ra. Cần điều chỉnh dòng điện trên bộ sạc cho đến khi hiệu điện thế trên bộ sạc hiển thị mức hiệu điện thế sạc thả nổi. Mức hiệu điện thế này dùng để bù trừ quá trình dao động trong lúc sạc. Chẳng hạn bình ắc quy axit có hiệu điện thế 6V thì bạn nên chỉnh hiệu điện thế thả nổi là 6.51V.
 • Bước 3: Bạn chỉnh dòng sạc về số 0 rồi kết nối máy sạc với bình ắc quy theo cực. Bạn kẹp 2 đầu dây cáp vào 2 bên. Lưu ý dây cáp màu đen kết nối với dấu âm – trên bộ sạc sẽ đấu vào cực âm trên ắc quy. Cáp màu đỏ kết nối với dấu dương + trên bộ sạc sẽ đấu vào cực dương trên bình ắc quy.
sac binh ac quy o to
Khi sạc bình ắc quy ô tô cần chú ý đấu cực đúng để tránh chập điện
 • Bước 4: Nếu bạn dùng bộ sạc kỹ thuật số, thông tin sẽ được hiển thị trong suốt quá trình sạc và có hệ thống tự động ngắt nên bạn không cần đo đạc và hiệu chỉnh dòng điện trong quá trình sạc.
  • Nếu bạn dùng máy sạc truyền thống, bạn cần chuẩn bị thiết bị đo dòng đầu ra chính xác để bình ắc quy có độ bền cao. Cần theo dõi thường xuyên để tránh sạc điện quá tải gây hỏng bình.
 • Bước 5: Đặt chế độ sạc để tránh trường hợp quên sẽ gây hỏng bình.
  • Nếu là máy sạc tự động: Cài đặt sẵn thời gian để máy sạc tự động ngắt khi đầy điện.
  • Nếu là máy không có chế độ tự động: Cần để dòng sạc nhỏ, thường xuyên theo dõi để tránh gây hỏng sạc.
 • Bước 6: Hoàn tất quá trình sạc, chủ xe cần ngắt nguồn điện và tắt hết tất cả các chế độ sạc. Thu dọn dụng cụ, vệ sinh sạch sẽ lại bình ắc quy. Như vậy bạn đã sạc đầy bình ắc quy ô tô chỉ với 6 bước đơn giản.

Nếu bạn vẫn không yên tâm về tay nghề của mình, bạn nên đưa xe đến gara uy tín để tiến hành sạc bình ắc quy ô tô đúng quy trình, chuẩn kỹ thuật và đảm bảo an toàn nhé.

Cách sạc bình ắc quy ô tô với xe khác chỉ với 6 bước đơn giản

Nếu chẳng may giữa đường xe bạn bị hết điện mà bạn lại không có sẵn bộ sạc ắc quy, bạn có thể thử sạc bình ắc quy ô tô với xe khác. Phương pháp này hoạt động bằng cách dùng bình ắc quy đầy điện của ô tô khác làm nguồn điện để kích hoạt và sạc điện cho bình ắc quy ô tô xe của bạn. Lưu ý khi thực hiện cần đảm bảo 2 xe không chạm vào nhau, đồng thời kéo phanh tay để hai xe đỗ ổn định trong quá trình sạc.

Cách thực hiện sạc bình ắc quy ô tô với xe khác như sau:

 • Bước 1: Điều khiển 2 xe lại gần nhau, mở nắp ca-pô của 2 xe.
 • Bước 2: Kiểm tra điện thế ắc quy trên hai xe có tương thích với nhau không. Chỉ được sạc bình ắc quy với xe khác có hiệu điện thế tương ứng, tuyệt đối không sạc với phương tiện có điện thế cao hơn. Chẳng hạn nếu bạn nối điện thế 12V với điện thế 24V chắc chắn sẽ gây nổ bình ắc quy.
  • Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra nguyên nhân gây tắt máy do ắc quy hết điện hay bị hỏng. Nếu ắc quy bị hỏng thì bạn sạc bình ắc quy ô tô sẽ trở nên vô ích.
 • Bước 3: Tắt hết mọi thiết bị có trên 2 xe, rút tất cả thiết bị đang sạc trên xe để tránh rò rỉ điện, hỏng hóc.
 • Bước 4: Thực hiện nối dây cáp. Kết nối hai cực dương của hai bình ắc quy lại với nhau bằng dây cáp màu đỏ. Tương tự kết nối hai cực âm của hai bình ắc quy lại với nhau bằng dây cáp màu đen.
  • Lưu ý không nên đè lên ắc quy hoặc để cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất kỳ vật thể gì để tránh bị chập điện. Chỉ có thể tiếp xúc với vật có điện cực thích hợp với ắc quy hoặc nối mass.
sac binh ac quy o to
Cách thực hiện sạc bình ắc quy ô tô với xe khác
 • Bước 5: Khởi động xe có ắc quy đầy điện để sạc bình ắc quy ô tô. Nên để xe chạy không tải trong vòng 5 phút để động cơ không bị hoạt động hết tốc độ.
 • Bước 6: Bạn khởi động xe của mình hoặc xe cần sạc để kiểm tra xe có thể hoạt động lại chưa. Nếu đã khởi động được, bạn cho ngừng quá trình sạc và tháo dây cáp ra khỏi hai xe. Sau khi có được bộ sạc chuyên dụng, bạn nên để xe chạy không tải trong vòng 20 phút rồi mới sạc bình ắc quy ô tô với máy sạc.

Sạc bình ắc quy ô tô bao lâu thì đầy?

Ngoài thắc mắc làm sao sạc bình ắc quy ô tô đúng cách, các chủ xe còn quan tâm đến thời gian bình ắc quy ô tô cần để sạc đầy. Thời gian sạc đầy phụ thuộc vào tình trạng thực tế của ắc quy.

Nếu bạn sử dụng máy sạc tự động thì không cần quan tâm sạc bình ắc quy trong bao lâu thì đầy. Bởi máy sẽ tự động ngắt điện khi đầy bình. Chủ xe chỉ cần bật công tắc nguồn rồi điều chỉnh dòng sạc là được.

Với những bình ắc quy không có chế độ tự động, quá trình sạc cần diễn ra 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1 (từ 8 – 24 tiếng): Giai đoạn sạc kích dòng
 • Giai đoạn 2 (từ 3 – 5 tiếng): Giai đoạn sạc ngâm

Lưu ý: Bạn phải thực hiện đủ 2 giai đoạn trên. Nhiều người chủ quan hoặc hiểu sai khi chỉ cần sạc đủ thời gian trong giai đoạn đầu. Thực tế thì để sạc đầy bình điện ô tô cần sạc đủ 2 giai đoạn trên.

sac binh ac quy o to
Thực hiện sạc đầy bình ắc quy ô tô qua hai giai đoạn

Xem thêm: Kích bình điện tô tô tại Huế nhanh chóng

Cách bảo dưỡng cho bình ắc quy ô tô

Sau khi nắm được cách sạc bình ắc quy ô tô, bạn cần chú ý và ghi nhớ cách bảo dưỡng cho bình ắc quy để kéo dài tuổi thọ và độ bền của thiết bị. Bạn nên nạp bổ sung cho bình ắc quy định kỳ 1 tháng/lần. Với những loại ắc quy nước, bạn nên thực hiện bảo dưỡng trong không gian khô thoáng, sạch sẽ để tránh bám thêm bụi bẩn vào ắc quy.

Trong lúc nạp điện cho bình ắc quy nước, lượng nước trong bình sẽ bị bay hơi, hao hụt do sự điện phân của các phân tử nước. Do đó, bạn nên theo dõi và châm thêm nước, đảm bảo lượng nước luôn nằm trên mức tiêu chuẩn được quy định.

Khi châm thêm nước cho bình ắc quy nước, bạn lưu ý chỉ được sử dụng dung dịch nước cất chuyên dụng cho bình ắc quy. Tuyệt đối không sử dụng nước lọc, nước giếng, nước mưa hay dung dịch axit H2SO4 loãng.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách mà Hai Rê muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy cách sạc đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất cũng như tuổi thọ của bình ắc quy. Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sạc bình ắc quy xe ô tô hiệu quả, an toàn tại nhà.

Nếu các bạn muốn đảm bảo chất lượng của quá trình sạc bình ắc quy cho xe của mình, bạn có thể ghé đến các trung tâm bảo hành sửa chữa xe hoặc các gara xe uy tín để thực hiện.

Nếu bạn là khách hàng ở tại Huế, hãy ghé ngay cửa hàng Hai Rê để sạc bình ắc quy cho xe ô tô ngay nhé. Xây dựng thương hiệu trong hơn 20 năm qua, Hai Rê tự tin về chuyên môn kỹ thuật để thực hiện các dịch vụ tại cửa hàng. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Gọi đến hotline hoặc liên hệ qua thông tin bên dưới để đặt lịch sử dụng dịch vụ ngay thôi nào.

Thông tin liên hệ

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn

HAI RÊ – LỐP Ô TÔ, BÌNH ĐIỆN, DẦU NHỚT – ĐIỂM ĐẾN TIN CẬY CHO Ô TÔ CỦA BẠN

Để lại bình luận