Nhớt Castrol 5W30 chạy được bao nhiêu km? – Hai Rê

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km

Dầu nhớt là sản phẩm cần thiết cho xe khi hoạt động trong thời gian dài, bạn cần kiểm tra và thay dầu định kỳ. Việc này giúp động cơ hoạt động trơn tru, bảo vệ động cơ không bị xuống cấp nhanh chóng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe cũng như tuổi thọ của phương tiện di chuyển. Rất nhiều người tiêu dùng không chủ động theo dõi trong việc thay dầu định kỳ cho xe.

Bạn đang sử dụng nhớt Castrol 5w30 cho xe của mình nhưng bạn lại không biết nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km thì cần thay mới? Bạn muốn thay dầu nhớt mới cho xe nhưng không biết chọn lựa loại nhớt nào phù hợp. Bạn không biết xe đi được bao lâu thì cần thay nhớt mới? Cùng Hai Rê theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm hiểu câu trả lời nhé!

Nhớt Castrol 5W30 chạy được bao nhiêu km?

Nhớt Castrol 5w30 là gì?

Dầu nhớt 5w30 là một loại dầu nhớt tổng hợp toàn phần Fully Synthetic có tác dụng bôi trơn cho phương tiện. Sản phẩm dầu nhớt chuyên dùng cho các dòng xe cao cấp có vòng tua lớn, có khả năng chịu được nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp.

Dầu nhớt 5w30 là loại dầu nhớt đa cấp và cũng là sản phẩm dầu nhớt thuộc hàng cao cấp nhất. Nhớt chứa các phân tử được chọn lọc đồng đều, khó bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Từng phân tử có thể luồn lách vào những khe hở nhỏ nhất.

Sản phẩm mang đến khả năng bôi trơn cao, chịu nhiệt tốt nên có ưu điểm là bảo vệ và duy trì trạng thái tốt nhất của động cơ. Không chỉ giúp động cơ vận hành trơn tru, dầu nhớt 5w30 còn giúp xe tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Tiếp theo đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km thì cần thay nhớt nhé.

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Nhớt Castrol 5w30 là loại dầu nhớt tổng hợp cao cấp cho xe

Nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km?

Dầu nhớt Castrol 5w30 là sản phẩm dầu nhớt cao cấp trên thị trường nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Nếu bạn thắc mắc nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km thì theo như khuyến cáo, bạn sử dụng nhớt SAE 5w30 API SN sẽ chạy được từ 7.000 – 10.000 km.

Tùy theo chỉ số SAE và API khác nhau của từng loại dầu nhớt 5w30 sẽ có khả năng chạy được số km khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo khuyến nghị của nhà sản xuất về số km có thể sử dụng được.

Đồng thời bạn cần căn cứ vào tình trạng và điều kiện hoạt động của xe. Nếu xe còn mới và xe cũ sẽ có số km cần thay khác nhau. Tương tự nếu xe phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt trong thời gian dài liên tục thì bạn cần thay nhớt sớm hơn. Thông thường ở trường hợp này, nhớt Castrol 5w30 chạy được 5.000 km thì nên thay nhớt mới.

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km?

Xem ngay: [Giải đáp] Nhớt Castrol 10w40 chạy được bao nhiêu km?

Dầu nhớt 5W30 phù hợp cho loại xe nào?

Sau khi biết được nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km, bạn nên quan tâm đến loại xe phù hợp để sử dụng loại nhớt này. Vì nhớt tổng hợp 5w30 có độ nhớt loãng nên sẽ phù hợp cho các dòng xe chạy đường ngắn. Loại nhớt này còn phù hợp cho các xe thường xuyên chạy trong thành phố, cần dừng nghỉ liên tục.

Trong quá trình chạy roda cho xe mới mua, nhà sản xuất khuyến nghị bạn nên sử dụng dầu tổng hợp để bảo vệ động cơ và xe hoạt động trơn tru hơn. Dầu nhớt 5w30 được khuyến khích sử dụng. Bởi khi xe mới mua, các chi tiết máy còn kín, bạn sử dụng dầu nhớt 5w30 có độ nhớt loãng sẽ giảm ma sát, mát máy và vận hành êm hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Nên mua dầu nhớt tổng hợp của thương hiệu nào?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ thương hiệu nào đang kinh doanh dầu nhớt tổng hợp. Chỉ cần thương hiệu đó đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì đều có thể sử dụng.

Ngoài những thương hiệu dầu nhớt tổng hợp nội địa, bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm nhớt tổng hợp nhập khẩu. Một số thương hiệu dầu nhớt bạn có thể tin tưởng sử dụng như Castrol, Shell, Total, King Power,…

Nếu bạn sử dụng dầu nhớt của hãng nào, bạn cũng nên hỏi chính hãng đó về số km sử dụng được trong mỗi lần thay nhớt. Chẳng hạn bạn quan tâm dầu nhớt Castrol, bạn nên hỏi nhân viên tư vấn nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km cho xe của bạn là chính xác nhất.

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Nên mua dầu nhớt của các thương hiệu nổi tiếng như Castrol, Shell, Total,…

Khi mua dầu nhớt cần quan tâm những chỉ số gì?

Không chỉ đơn thuần biết được nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km, khi bạn có nhu cầu thay nhớt, bạn nên quan tâm cách mua dầu nhớt phù hợp cho xe. Trên những bình dầu của bất kỳ hãng dầu nhớt nào cũng đều ghi 2 chỉ số quan trọng mà bạn cần lưu ý để lựa chọn nhớt cho đúng như sau.

Chỉ số độ nhớt SAE

Chỉ số độ nhớt thường có ký hiệu như 20w50, 15w40, 10w40, 5w30,…Thông số này cho biết chủng loại nhớt cũng như độ nhớt để lựa chọn loại dầu nhớt thích hợp với những loại điều kiện khí hậu riêng biệt.

 • Chỉ số đứng trước W (0W, 5W, 10W,15W, 20W) là chỉ số độ nhớt tương ứng với khí hậu lạnh. Lấy chỉ số này trừ cho 30 sẽ ra nhiệt độ môi trường mà dầu vẫn có thể hoạt động tốt. Ví dụ nhớt Castrol 5w30 sẽ hoạt động bình thường ở nhiệt độ từ -25 độ C trở lên.
 • Chỉ số đứng sau W (W20, W30, W40, W50) là chỉ số độ nhớt tương ứng với khí hậu nóng. Đây cũng là chỉ số thể hiện độ đặc loãng của dầu nhớt. Số càng lớn thì dầu nhớt có độ đặc càng cao, khả năng bôi trơn cũng tốt hơn. Chỉ số này được đo dựa trên mốc 100 độ C ở điều kiện môi trường bình thường.

Khuyến khích sử dụng dầu có chỉ số độ nhớt như trên hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nếu không có, bạn được khuyên nên sử dụng dầu có độ nhớt nhỏ hơn độ nhớt được niêm yết khuyến nghị sử dụng để tránh lãng phí nhiên liệu.

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Quan tâm đến chỉ số SAE khi thay nhớt

Xem ngay: Đánh giá cảm biến áp suất lốp Steelmate – Báo giá mới nhất 2022

Phẩm cấp API

API là tên viết tắt của American Petroleum Institute, là chỉ số hiệu năng hay còn gọi là cấp chất lượng của dầu nhớt. API là tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt của Mỹ, được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Khi cần đánh giá và phân loại chất lượng dầu nhớt, API sẽ thay bạn kiểm định và ký hiệu trên bình dầu.

 • Nếu xe chạy động cơ xăng, API sẽ ký hiệu “S” cho ký tự đầu tiên, ví dụ SF, SG, SL, SN, SM.
 • Nếu xe chạy động cơ Diesel, API sẽ ký hiệu “C” cho ký tự đầu tiên như CD, CF, CH, CI,..
 • Các ký hiệu phía sau S, C có tác dụng phân biệt cấp chất lượng, được đánh thứ tự bảng chữ cái alphabet từ thấp đến cao. Ký tự càng về sau thì chất lượng nhớt càng tốt. Đồng thời phẩm cấp nhớt càng cao thì phụ gia càng nhiều, chất lượng cao cấp phù hợp cho xe đời mới.

Tuy nhiên có một băn khoăn là có loại dầu nhớt nào có thể sử dụng cho cả động cơ xăng và động cơ diesel không. Câu trả lời là có. Nếu bạn sử dụng bình dầu chỉ ghi duy nhất 1 loại thông số API là C hoặc S thì chỉ được dùng 1 trong 2 loại động cơ. Nếu ghi cả loại thông số API đồng thời gồm C và S, ví dụ như CF/SL thì nghĩa là bạn có thể sử dụng loại nhớt này cho cả loại động cơ.

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Để biết được nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km còn phụ thuộc vào phẩm cấp API của nhớt

Từ những thông tin trên cho thấy, bạn sử dụng nhớt có SAE 5w30 là một chuyện, bạn cần quan tâm đến phẩm cấp API đang ở mức độ nào mới có thể đánh giá chính xác nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km.

Lưu ý khi sử dụng dầu nhớt cho xe

Dầu nhớt tổng hợp nên dùng thế nào cho tốt?

Bất kỳ sản phẩm nào khi sử dụng đều phải cân nhắc tính phù hợp bên cạnh tính đúng cho thiết bị. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin yêu cầu từ nhà sản xuất. Họ yêu cầu dùng loại dầu có độ nhớt bao nhiêu, có chỉ số như thế nào để cân nhắc mua dầu nhớt phù hợp.

Tùy thuộc vào loại xe và môi trường sử dụng sẽ có những loại dầu phù hợp khác nhau. Dầu tổng hợp tốt nhưng không phải xe nào cũng dùng được. Một số loại xe không thích hợp dùng dầu nhớt tổng hợp có độ nhớt loãng.

Tốt nhất bạn nên kiểm tra từng loại xe, đời xe, thời gian sử dụng và môi trường bạn di chuyển để chọn lựa phù hợp nhất. Tương tự, nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km còn phụ thuộc rất lớn đến loại xe và điều kiện sử dụng của xe đó.

nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Căn cứ vào loại xe, tình trạng xe cũng như môi trường hoạt động để đánh giá

Xem thêm: Đừng bỏ lỡ 7 gợi ý mua xe bán tải cũ dưới 400 triệu đáng tiền nhất 2022

Lưu ý về chỉ số độ nhớt

Nhiều người tiêu dùng lầm tưởng rằng dầu 40 loãng hơn dầu 50 thì dầu 40 sẽ không tốt bằng dầu 50. Điều này không đúng. Mặc dù dầu 40 loãng hơn dầu 50 hơn khi động cơ làm việc, nhiệt độ tăng cao, dầu sẽ loãng ra. Nếu API cao, độ đặc của dầu 40 là 10, còn với dầu 50 có API thấp thì độ đặc chỉ còn 5. Như vậy dầu 40 có API cao sẽ đặc hơn dầu 50 có API thấp.

Đi bao lâu thì nên thay dầu nhớt cho xe?

Đối với xe gắn máy

Bạn nên sử dụng nhớt 40 cho xe còn mới, tình trạng xe còn tốt và dùng nhớt 50 cho xe cũ, tình trạng xe không còn tốt.

 • Với xe số: Sử dụng dầu nhớt có API là SF hoặc SG, bạn đi được 2.000 – 3.000 km thì cần thay nhớt mới. Nếu API là SJ hoặc SL, khi đi được 5.000 – 6.000 km thì bạn mới cần thay nhớt.
 • Với xe tay ga: Chú ý thay nhớt có ghi chữ Scooter trên hộp. Đây là ký hiệu để phân biệt nhớt cho xe tay ga so với xe số. Xe tay ga cần chạy trong điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn nên thành phần phụ gia có trong nhớt cũng khác hơn.
 • Nếu xe tay ga sử dụng nhớt có API là SJ hoặc SL, bạn nên đi 3.000 – 4.000 km thì thay nhớt trong điều kiện xe mới. Nếu xe tay ga cũ, bạn chỉ nên để xe di chuyển 2.000 – 3.000 km thì thay nhớt mới.

Đối với xe ô tô, xe tải

Bạn nên sử dụng nhớt 40 cho xe còn mới, tình trạng xe còn tốt và dùng nhớt 50 cho xe cũ, tình trạng xe không còn tốt.

 • Nếu xe sử dụng nhớt có API là CD/SF, khi xe đi được 5.000 km thì thay dầu nhớt mới.
 • Nếu xe sử dụng nhớt có API là CF/SG, khi xe đi được 6.000 – 7.000 km thì thay dầu nhớt mới.
 • Nếu xe sử dụng nhớt có API là CH-4/SL, khi xe đi được 8.000 – 10.000 km thì thay dầu nhớt mới.
 • Nếu xe sử dụng nhớt có API là CI-4/SM, khi xe đi được 10.000 – 12.000 km thì thay dầu nhớt mới.
nhot castrol 5w30 chay duoc bao nhieu km
Nhớt castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km đối với các loại xe khác nhau

Tuy nhiên những con số trên chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo. Để biết chính xác, bạn vẫn nên hỏi bộ phận tư vấn kỹ thuật của thương hiệu dầu nhớt mà bạn mua. Chẳng hạn bạn có thể hỏi nhân viên nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km cho xe ô tô đời mới, thường di chuyển trong thành phố. Nhân viên hãng Castrol sẽ giúp bạn trả lời chi tiết.

Lời kết

Bài viết trên đây đã thông tin đến bạn câu trả lời cho những thắc mắc đầu bài như nhớt Castrol 5w30 chạy được bao nhiêu km. Bạn nên quan tâm đến những chỉ số gì khi mua dầu nhớt cùng một số lưu ý hữu ích cho bạn khi mua dầu nhớt. Hy vọng bài viết trên của Hai Rê đã chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn lựa chọn dầu nhớt phù hợp nhất cho xế yêu của mình.

Nếu các bạn có nhu cầu mua dầu nhớt, hãy liên hệ ngay cửa hàng Hai Rê để được tư vấn chi tiết và mua hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hai Rê là cửa hàng chuyên kinh doanh dầu nhớt, lốp ô tô, bình điện uy tín, chất lượng tại Huế.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã phục vụ và làm hài lòng khách hàng trên khắp mọi miền đất nước. Chất lượng của từng sản phẩm và sự uy tín của chúng tôi đã được khẳng định. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đặt hàng ngay thôi.

Thông tin liên hệ

Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn

HAI RÊ – LỐP Ô TÔ, BÌNH ĐIỆN, DẦU NHỚT – ĐIỂM ĐẾN TIN CẬY CHO Ô TÔ CỦA BẠN

Để lại bình luận